Canon đã sửa lỗi hở sáng trên 5D Mark III

Canon đã sửa lỗi hở sáng trên 5D Mark III

Canon chỉ đơn giản thêm một lớp băng keo đen cách điện che chắn phần dưới mạch của màn hình LCD phụ để ngăn chặn ánh sáng bị rò rỉ.

Mẫu 5D Mark III trước khi được sửa chữa.
Mẫu 5D Mark III trước khi được sửa chữa.
Sau khi được sửa chữa, phần dưới màn hình LCD phụ (bên phải) có thêm miếng băng keo đen.
Sau khi được sửa chữa, phần dưới màn hình LCD phụ (bên phải) có thêm miếng băng keo đen.

Hơn hai tuần sau khi thừa nhận lỗi hở sáng trên mẫu 5D Mark III và phải ngừng bán tạm thời tại thị trường Anh, Canon mới đây đã bắt đầu khôi phục lại hoạt động kinh doanh sản phẩm này với các model đã được sửa lỗi. Tất cả các sản phẩm 5D Mark III mới được bán ra thị trường từ thời điểm này đều đã được hãng sửa chữa hiện tượng hở sáng từ màn hình LCD phụ phía trên.

Trang LensRentals đã phát hiện ra thay đổi nhỏ bên trong của các mẫu sản phẩm mới được sửa lỗi so với trước đó. Cụ thể, Canon đã thêm một lớp băng keo cách điện màu đen dán vào phần dưới của màn hình LCD phụ. Thay đổi vật lý này giúp ngăn chặn các ánh sáng rò rỉ từ màn hình tràn xuống phần cảm biến làm thay đổi các thông số chụp. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Roger Cicala cũng tự hỏi đây liệu có phải chỉ là "giải pháp tình thế" của Canon hay không.

Hiện chưa có những thử nghiệm khẳng định sản phẩm này đã khắc phục được hoàn toàn lỗi hở sáng sau khi thêm miếng dán băng keo điện.

Trong một thử nghiệm đơn giản trước đó, 5D Mark III sử dụng nắp đậy cho thân máy (body cap) và che chắn phần kính ngắm nhưng các thông số chụp hiển thị trên màn hình LCD phụ vẫn thay đổi mỗi khi bật đèn nền. Điều này cho thấy có thể ánh sáng từ đèn nền màn hình LCD đã bị hở và ảnh hưởng tới cảm biến của máy.

Hoài Anh